Cảm nhận: Chuyến bay hạnh phúc

Bài viết này được thực hiện trong lúc chờ làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, khi tôi vẫn còn đang mải mê với rất nhiều kỉ niệm đẹp hiện lên trong đầu của chuyến đi ngắn ngủi đến Allahabad – Ấn Độ tham dự Hội thảo Khoa học lần thứ 5.

Đoàn Việt Nam tham dự với 8 thành viên: 2 giảng viên và 6 sinh viên đến từ các khoa Toán, Lý, Hóa, Sinh và Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQGHN. Hội thảo không những tạo ra sân chơi cho những con người đam mê các lĩnh vực khoa học cơ bản có cơ hội cùng thảo luận và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm làm khoa học với nhau mà còn là một dịp vô cùng ý nghĩa để trao đổi văn hóa, giao lưu kết bạn với Ấn Độ và các nước khác thuộc Đông Nam Á. Không chỉ có vậy, tại hội thảo những vị giáo sư từng đoạt giải Nobel đã được mời đến để chia sẻ kinh nghiệm làm khoa học cũng như truyền đạt kiến thức của mình.

Trên tất cả, điều mà có lẽ tôi nhớ nhất về đất nước xinh đẹp này là con người. Ngoài thủ đô New Delhi ra, các thành phố khác còn chưa phát triển, có những nơi còn rất tồi tàn và lạc hậu. Nhưng ngạc nhiên thay, con người nơi đây đều có chung đặc điểm là sở hữu một trái tim nồng hậu, biết yêu thương đồng loại và vô cùng mến khách.

Để có được cơ hội tiếp xúc với những con người yêu khoa học và giao lưu văn hóa với các nước bạn như thế này, tôi cảm thấy thật sự may mắn vì nhận được sự giúp đỡ tận tâm của các thầy cô trong khoa Môi trường – nơi tôi đang theo học, cũng như các thầy cô của các phòng ban trực thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Gói ghém kĩ càng những bài học kinh nghiệm, những kiến thức quý báu mà các giáo sư đã truyền dạy cùng những niềm vui lớn nhỏ mang về nước, tôi mang theo mình niềm tự hào gửi về cho bố mẹ, sự tri ân sâu sắc gửi đến các thầy cô, những món quà nho nhỏ dành tặng bạn bè và một chút hương sắc từ Ấn Độ mà suốt cuộc đời này tôi không bao giờ quên.

Trần Thu Trang

Sinh viên K55 Tiên tiến Khoa học môi trường