Hội thảo quốc tế “Chương trình đào tạo toàn cầu”

Hội thảo “Chương trình đào tạo toàn cầu – Khoa học, công nghệ và chính sách bền vững” – The Global Education Program: Sustainability Science, Technology and Policy, Asia (SUSTEP Asia) do Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN phối hợp với Đại học Tsukuba, Nhật Bản tổ chức diễn ra từ ngày 20 – 23/3/2013 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Hội thảo được khởi động và tổ chức lần đầu tiên vào ngày 18 – 20/6/2012 tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan, Việt Nam. Mục tiêu của hội thảo là trao đổi về một hệ thống giáo dục tích hợp, sáng tạo góp phần phát triển nguồn lực ở châu Á; tạo một diễn đàn quốc tế và liên ngành, qua đó thúc đẩy sự phát triển sâu sắc hơn về các phương pháp giáo dục khác nhau của các trường đại học hàng đầu Châu Á về môi trường để đạt được một châu Á phát triển bền vững.

Hội thảo lần này thu hút sự tham gia của hơn 30 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ ĐH Tsukuba (Nhật Bản), ĐH National Taiwan Normal (Đài Loan), ĐH Fudan (Trung Quốc), ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), ĐH Bogor Agricultural, ĐH Gadjah (Indonesia), ĐH Bách Khoa – ĐHQG Tp.HCM và ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN. Có 22 báo cáo được trình bày tại hội thảo, với nội dung chính là các nghiên cứu, cơ hội và thách thức về lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững.

Bên lề hội thảo, một số học viên đã và đang học tập tại ĐH Tsukuba đã chia sẻ kinh nghiệm tìm học bổng JDS, học bổng chính phủ du học tại ĐH này cũng như các ĐH khác tại Nhật Bản với sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, PGS.TS. Bùi Duy Cam – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với các giáo sư của ĐH Tsukuba về các hướng hợp tác cụ thể giữa hai đại học như trao đổi sinh viên, giảng viên,… trong thời gian tới.

PGS.TS. Bui Duy Cam va GS. Nobuo Nimura

PGS.TS. Bùi Duy Cam và GS. Nobuo Nimura – Phó Hiệu trưởng phụ trách đối ngoại của ĐH Tsukuba, Nhật Bản

(Tin và ảnh: Hoàng Quy)